Katekrub ฐานทัพสำหรับคนรักเขตต์
26/04/15 , 08:13:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
สวัสดีคร้าบ ยินดีต้อนรับสู่ฐานทัพของคนรักเขตต์ครับ

กดกลับสู่หน้าหลัก
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แหวนทองเหลือง  (อ่าน 5153 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
leksprites
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 26/08/07 , 11:21:30 »

วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6114

แหวนทองเหลือง

คอลัมน์ ย้อนอดีต

เอ่ยถึงบทประพันธ์ "แหวนทองเหลือง" ของพลโทพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ เชื่อว่าคอละครคงยังมีภาพอยู่ในความทรงจำ ซึ่งยุคแรกของละคร "แหวนทองเหลือง" ทำให้ "กุ๊ก" นาถยา แดงบุหงา คว้ารางวัลเมขลา สาขานักแสดงนำหญิง ในปี 2529

ส่วนยุคที่ 2 ถือเป็นยุคล่าสุด สร้างเป็นละครโดยบริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด "แหวนทองเหลือง" ในยุคนี้มีนักแสดงระดับหัวกะทิล้นจอ ทั้ง "กวาง" กมลชนก โกมลฐิติ (เขมะโยธิน), "อ๊อฟ" พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, "โอ" วรุฒ วรธรรม, เขตต์ ฐานทัพ, "ยุ้ย" จีรนันท์ มะโนแจ่ม และนักแสดงสมทบอีกคับคั่ง อาทิ ปกรณ์ พรพิสุทธิ์, สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์, กชกร นิมากรณ์, สรพงศ์ ชาตรี, ปัทมวัลย์ เค้ามูลคดี ฯลฯ งานกำกับของผู้กำกับฯ ชั้นครู "รุจน์ รณภพ"

เรื่องราวของ "แหวนทองเหลือง" เกิดขึ้นสมัยสงคราม โลกครั้งที่ 2 เป็นนิยายคล้ายเรื่องจริงของ "ดวงใจ" หญิงสาวเชียงใหม่ กับ "กฤษฎา" นายทหารหนุ่มนักเรียนนอกชาวกรุง ที่มั่นคงต่อความรักอย่างแน่นแฟ้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตามที ทั้งสองก็ยังมั่นคงในความรักเสมอมา

"กวาง" กมลชนก โกมลฐิติ (เขมะโยธิน) ซึ่งรับบท "ดวงใจ" ตัวเอกของเรื่อง ย้อนถึงอดีตว่า

"สำหรับ "แหวนทองเหลือง" เป็นละครที่ถ่ายทำยืดเยื้อที่สุดประมาณ 2 ปี เพราะเกิดปัญหาในช่วงแรกๆ ทำให้มีการหยุดถ่ายไป 2 เดือนและกลับมาถ่ายใหม่ ซึ่งตอนนั้น "อารุจน์ รณภพ" มารับช่วงต่อในการกำกับ กวางจำได้ว่าเรื่องนี้พี่กุ๊ก (นาถยา แดงบุหงา)เ ล่นไว้ตอนนั้นเรายังเป็นเด็กๆ อยู่เลย พอตอนที่ทางดีด้าติดต่อมาว่าให้เราเล่นก็ดีใจมากๆ"
 
นางเอกรุ่นใหญ่บอกถึงความประทับใจว่า "กวางชอบในเนื้อเรื่อง บทบาท ผู้ร่วมแสดง เรื่องนี้รับบทเป็น "ดวงใจ" และตอนหลังก็เปลี่ยนชื่อเป็น "หทัยทิพย์" ต้นเรื่องเราจะเป็นสาวเหนือ ดีใจมากที่จะได้พูดภาษาเหนือซึ่งเป็นภาษาเหนือแบบโบราณ ละครเรื่องนี้จริงๆ ตั้งใจว่าจะเป็นมาสเตอร์พีซของกวางด้วยซ้ำ แต่พอมาเจอปัญหาก็ทำให้เราไม่เต็มร้อย เกือบจะถอดใจไม่เล่นแล้ว แต่เกรงใจทางดีด้าที่ลงทุนกับละครไปเยอะ"

"เรื่องนี้ได้เดินทางเยอะเพราะโลเกชั่นจะอยู่ที่ปทุมธานี, กาญจนบุรี, สระบุรี, อยุธยา, นครนายก แล้วก็ไปเชียงใหม่ด้วย ฉากประทับใจมี 2 ฉากคือฉากที่นางเอกเดินลอดอุโมงค์ขุนตาลนับหมอนรางรถไฟเพื่อไปตามหาพระเอก ตื่นเต้นมาก ตอนเดินลอดก็ไม่ใส่รองเท้า แล้วอุโมงค์ขุนตาลเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดด้วย เจอแมงป่องอยู่ในนั้นด้วยก็ตกใจ แล้วข้างในมันมืดๆ อีกฉากที่ประทับใจและคนพูดถึงมากที่สุดคือฉากเฉือนข้อเท้าตัวเอง เนื่องจากว่าเรารักพระเอกมากแต่พ่อจะให้แต่งงานกับอีกคนนึงก็เลยล่ามโซ่เราไว้ เราก็เลยเฉือนข้อเท้าตัวเอง"

"โดยรวมแล้วเราประทับใจบทบาท ผู้แสดงร่วม เพราะเรื่องนี้ได้เล่นกับนักแสดงหลายคนที่เราอยากร่วมงานด้วย อีกอย่างคือเป็นละครที่มีปัญหามากที่สุดในชีวิตการแสดง จนเกือบทำให้ถอดใจ ทั้งที่เป็นละครที่อยากเล่นมากๆ อีกอย่างคือในเรื่องนี้เล่นคู่กับพี่โอด้วย ความรู้สึกจะเหมือนได้เล่นเรื่อง "คู่กรรม" คือมีโกโบริที่มาจากหนัง และมีอังศุมาลินที่มาจากละครมาประกบคู่กันค่ะ"
 
ด้านพระเอกรุ่นใหญ่ "อ๊อฟ" พงษ์พัฒน์ วชิร บรรจง ยังพอนึกภาพในอดีตได้บ้าง โดยบอกว่า

"เรื่องนี้นานมากแล้ว ยังจำได้แค่ตัวเองเล่นเป็นทหาร ความยากง่ายของเรื่อง คิดว่าไม่ยากมากเพราะว่าโดยคนทำงานพออ่านบทแล้วเข้าใจตัวละครก็สามารถที่จะเล่นได้ พอเล่นไป ความชัดของตัวละครก็ยิ่งมากขึ้น อีกอย่างเรื่องนี้ผมได้เล่นกับผู้กำกับฯ อีก 2 คนตอนแรกเป็นพี่เอ๋ ไพโรจน์ ตอนหลังมาเป็นอารุจน์ ทั้งคู่ผมรู้จักและสนิท 2 คนจะมีคาแร็กเตอร์ที่กำกับต่างกันออกไป ถือว่าผมจะได้ประสบการณ์นั้นไปด้วย ส่วนความประทับใจคงจะเกิดจากละครเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เคยมีการทำมาหลายครั้งแล้ว หนึ่งในนั้นเราก็ได้มีส่วนร่วมในละครด้วย เวลาคนพูดถึงมันก็จะมีเราอยู่ในนั้นด้วย"

มาถึงนางเอกรุ่นเล็ก "ยุ้ย"จีรนันท์ มะโนแจ่ม เพิ่งเข้าวงการมาแรกๆก็เจองานหินเลย ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า

"แหวนทองเหลือง" เป็นละครที่ยุ้ยได้เล่นอะไรเยอะมาก ทั้งดูดบุหรี่ ติดยา เป็นสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน แล้วเพิ่งจะเป็นละครเรื่องที่ 2 ของยุ้ยด้วยก็รู้สึกยาก แอ๊กติ้งเลยแข็งๆ นิดนึงแต่บทบาทท้าทายมาก ในเรื่องยุ้ยต้องสูบบุหรี่จริงๆ ซึ่งเราสูบบุหรี่ก็ไม่เป็นก็สำลักตลอด เรื่องนี้ได้ร่วมงานกับนักแสดงมืออาชีพ อย่างพี่กวาง, พี่อ๊อฟ, พี่เขตต์ ฐานทัพ แล้วมีอารุจน์ รณภพเป็นคนกำกับ ตื่นเต้นมาก"

"ฉากที่ประทับใจเป็นฉากที่ยุ้ยไปที่ทะเลแล้วพี่เขตต์ก็ตามไป ภาวะตอนนั้นเราไม่พอใจเค้าก็ทะเลาะและตบหน้าเค้า ฉากนี้เป็นฉากที่ยาวมาก วิ่งหนีตามกันไปจนสุดท้ายมากอดกันริมทะเล บรรยากาศดีมากเพราะข้างหลังเป็นปราสาทไม้ สัจธรรม แต่ละครเรื่องนี้คนจำไม่ค่อยได้ว่ายุ้ยเล่น อาจจะเพราะเป็นเรื่องแรกๆ ของยุ้ยด้วยแต่ก็ถือเป็นละครที่ยุ้ยประทับใจมากค่ะ" นางเอกสาวกล่าวทิ้งท้าย

สยม สังวริบุตร ผู้บริหาร"ดีด้าฯ"

"ลอร์ด" สยม สังวริบุตร ผู้บริหาร บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด เผยถึงแรงบันดาลให้หยิบ "แหวนทองเหลือง" มาทำเป็นละครว่า

"ที่เลือกเรื่องนี้มาทำเพราะเป็นบทประพันธ์ที่ดีของพระองค์ชายเล็ก เนื้อเรื่องมีความเข้มข้นสนุกมากๆ สำหรับตัวนักแสดงรุ่นใหญ่จะมี พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ น้องกวาง กมลชนก ที่เลือกกวางมาเล่นนางเอกเพราะบทจะต้องเป็นทั้งวัยสาวและผู้ใหญ่ที่มีลูกโตแล้วได้ และบทดวงใจจะเป็นตัวเดินเรื่องที่ผ่านช่วงชีวิตที่มีความสดใสและรันทด ต้องต่อสู้ชีวิตต้องได้คนที่แสดงดีๆมาเล่น และสามารถถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครได้ พี่อ๊อฟ ก็เหมาะกับการเป็นทหาร ส่วนรุ่นลูกตอนนั้นน้องยุ้ยเพิ่งเข้ามาใหม่ๆเลยเอามาเล่นในบทลูกสาวดวงใจประกบคู่กับเขตต์"

"ส่วนปัญหาในการทำไม่มีเท่าไหร่เป็นปกติของละครทั่วไปไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต เรตติ้งช่วงละครออกอากาศช่วงเย็นเป็นเรตติ้งที่ดีมาก คนดูติดกันเยอะ"

หน้า 21

ที่มา: นสพ.ข่าวสด

http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03ent04260850&day=2007-08-26&sectionid=0312
บันทึกการเข้า
kartoonbook
ไม่เปลี่ยนใจ(เธอคนเดียว)
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 607« ตอบ #1 เมื่อ: 26/08/07 , 20:38:29 »

ขอบคุณนะคะพี่เล็ก ที่นำมาฝาก  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Wan
ไม่เปลี่ยนใจ(เธอคนเดียว)
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 667


ความพยายามครั้งที่ 100 ดีกว่าคิดท้อถอยก่อนที่จะทำ


« ตอบ #2 เมื่อ: 27/08/07 , 10:29:20 »


       ;Dดีใจที่พี่เล็กเอาละครน้องเขตต์มาฝากเผื่อน้องคนไหนไม่ได้ดูก็ยังรู้เรื่อง ยิงฟันยิ้ม
         พี่เล็กน่ารักเสมอสำหรับน้องทุกคนเลย ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

อิอิ
sarocha
ตกหลุมรัก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 63


จะรักเธอเสมอ และรักเธอตลอด จะไม่ทอดทิ้งเธอไปไหน


« ตอบ #3 เมื่อ: 22/10/07 , 20:15:11 »

ชอบหนังเรื่องนี้มากๆเลยอยากดูอีกจัง ต้นรักก็เหมือนกัน
บันทึกการเข้า

เสียงหัวใจมันดังบอกฉันว่าเธอคือคนนั้นที่ใจฉันตามหา แม้ว่าเราจะห่างกันแสนไกล แต่หัวใจฉันมีแต่เธอ
mon12
รักเธอทุกวัน
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 152« ตอบ #4 เมื่อ: 19/11/07 , 01:47:33 »

ชอบละครเรื่องนี้มากค่ะ แต่สงสารพี่เขตต์ที่ตอนแรกหลงรักนางเอกก่อน แต่นางเอกไปหลงรักพ่อของตัวเองซะงั้น
บันทึกการเข้า

ไม่มีวันไหนที่จะไม่หยุดคิดถึงเธอเลย(คนขี้เหงา)
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!